SHARE
CACTUS IN TOKYO

ตามล่าแหล่งกระบองเพชรและไม้อวบน้ำในโตเกียว

SHAREสำหรับนักเดินทางสายรักธรรมชาติ ที่ชอบต้นไม้ และมีความสุขกับการได้หยุดพินิจพิเคราะห์ไม้กระถางอย่างกระบองเพชร กุหลาบหินและไม้อวบน้ำ หลงเสน่ห์ในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สรรสร้างพันธุ์ไม้แปลกตาและน่าค้นหา ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ ก็มักต้องหยุดแวะทุกครั้งเมื่อได้มีโอกาสพบเจอ การตัดใจเดินผ่านโดยไม่เหลียวมองน่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนรักต้นไม้ ที่คนอื่นอาจไม่เข้าใจ

และสำหรับโตเกียว เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย ที่ใครเคยไปเยือนมา ก็จะรู้ว่าพันธุ์ไม้ของญี่ปุ่นนั้นมีความสวยงามและหลายสายพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่อาจไม่สามารถพบเห็นได้ที่อื่น ซึ่งก็มักพบเจอไม้กระถางอย่างกระบองเพชรหรือไม้อวบน้ำได้ตามร้านดอกไม้ ร้านขายของแต่งบ้าน หรือในห้างทั่วไปบ้างไม่มากก็น้อย แต่อาจไม่จุใจ เพราะมีไม่มากนัก ซึ่งหลายคนก็รู้ว่าสวนกระบองเพชรที่โตเกียวนั้น ค่อนข้างหายาก บางแห่งก็อยู่ไกลและเดินทางลำบาก คนรักต้นไม้จำนวนไม่น้อยจึงอยากรู้ว่าที่โตเกียวนั้น มีย่านไหน หรือแหล่งไหนบ้าง ที่เดินทางไม่ลำบากและมีพันธุ์ให้เลือกชมได้อย่างจุใจ
 

KAKUSEN-ENที่แรกที่เราจะพาไปรู้จักกันคือ ที่ KAKUSEN-EN ซึ่งที่นี่มีทั้งส่วนที่เป็นฟาร์มขนาดย่อม และส่วนที่เป็นร้านสาขา ซึ่งมีอยู่หลายสาขาด้วยกัน ในส่วนของสวนนั้นจะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Komagome Station โดยให้ใช้ JR Yamanote Line เมื่อถึงสถานีแล้ว ก็เดินออกจากสถานี ข้ามถนน แล้วเดินเข้าซอยลัดเลาะเลียบทางรถไฟประมาณ 300 เมตร หรือราวๆ 6 นาที แล้วเลี้ยวขวาก็จะเจอสวน KAKUSEN-ENส่วนอีกแห่ง ที่เป็นร้านสาขาของ KAKUSEN-EN ที่เราอยากแนะนำ คือ ร้านที่อยู่บนดาดฟ้าของห้าง SEIBU IKEBUKURO ซึ่งอยู่ใกล้กับ Ikebukuro Station ออกจากสถานีรถไฟ เดินเพียงไม่กี่นาทีก็ถึงห้าง แล้วให้ขึ้นไปที่ชั้น 9 เลยครับ
ที่ KAKUSEN-EN มีพันธุ์ไม้กระบองเพชรค่อนข้างหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น Cactus และ Succulent พันธุ์ต่างๆ  เช่น Haworthia, Astrophytum, Pachypodium และ Euphorbia ซึ่งมีทั้งแบบต้นน้อยๆ ในกระถางเล็กๆ จนถึงต้นใหญ่พันธุ์หายาก และแน่นอนว่าบางต้นเห็นราคาแล้วก็ตกใจมากเช่นกัน ว่าทำไมถึงได้ราคาสูงได้ขนาดนี้ แต่โดยเฉลี่ยแล้ว หลายต้นก็ราคาถูกกว่าที่บ้านเรามากเหมือนกัน


นอกจากที่ KAKUSEN-EN จะมีไม้กระถางต่างๆ แล้ว ที่นี่ก็มีอุปกรณ์สำหรับปลูกจำหน่ายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกระถางเซรามิคสวยๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่เรียบเท่ ซึ่งก็เป็นผลิตภัณฑ์จากคู่ค้าของทางร้าน ที่ไม่ได้วางจำหน่ายที่ร้านอื่น มีเฉพาะที่ร้านของ KAKUSEN-EN เท่านั้น

KAKUSEN-EN
การเดินทาง:

1. สาขาในห้าง SEIBU IKEBUKURO
ลงที่สถานีรถไฟ Ikebukuro Station แล้วใช้ทางออก East Gate จากนั้นเดินไปยังห้าง SEIBU IKEBUKURO ขึ้นไปที่ชั้น 9 ในส่วนที่เป็นบริเวณดาดฟ้า ก็จะพบร้าน KAKUSEN-EN

2. สวน KAKUSEN-EN
นั่งรถไฟสาย JR Yamanote Line แล้วลงที่ Komagome Station เมื่อถึงสถานีแล้ว ก็เดินออกจากสถานี ข้ามถนน แล้วเดินเข้าซอยลัดเลาะเลียบทางรถไฟประมาณ 300 เมตร หรือราวๆ 6 นาที แล้วเลี้ยวขวาก็จะเจอสวน KAKUSEN-EN

 

OZAKI FLOWER PARK 

อีกหนึ่งแห่ง ที่อาจนับได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักต้นไม้ คือ ที่ OZAKI FLOWER PARK ซึ่งที่นี่อาจหลุดโซนออกมาจากใจกลางเมืองโตเกียวสักหน่อย แต่ก็เดินทางไม่ลำบาก โดยนั่งรถไฟสาย Seibu Shinjuku Line มาลงที่ Musashi-seki Station แล้วเดินอีกนิดหน่อย ก็ถึงสวนพันธุ์ไม้แห่งใหญ่ที่คุ้มค่ากับการมาเยือนอย่างแน่นอน
ที่ OZAKI FLOWER PARK มีทั้งส่วนที่เป็นสวนกลางแจ้ง และส่วนที่เป็นภายในอาคาร โดยแบ่งหมวดหมู่ของต้นไม้ไว้ชัดเจน ทั้งไม้ดอก เฟิร์นแบบต่างๆ ไม้เลื้อย ไม้กระถางแบบเล็กๆ พันธุ์ที่ชอบแสงแดดเหมาะแก่การปลูกภายนอก หรือพันธุ์ที่เหมาะแก่การปลูกในร่มหรือภายในอาคาร
ซึ่งในส่วนของที่เป็นอาคารนั้น มี 2 ชั้นด้วยกัน โดยแต่ละชั้นก็แบ่งหมวดหมู่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์เป็นแผนกต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน เช่น ส่วนที่เป็นกระบองเพชร และไม้อวบน้ำพันธุ์ต่างๆ หรือแผนกที่เป็นอุปกรณ์การทำสวนทั้งกระถางขนาดต่างๆ อุปกรณ์ตกแต่งสวน หลอดไฟ LED สำหรับปลูกต้นไม้ เป็นต้น

OZAKI FLOWER PARK
การเดินทาง:  

ใช้รถไฟสาย Seibu Shinjuku Lin ลงที่สถานี Musashi-seki statio แล้วใช้ทางออก North Exit จากนั้นเดินต่อประมาณ 10-15 นาที ก็จะพบ OZAKI FLOWER PARK อยู่ทางซ้ายมือ หรือใช้ทางออก South Exit แล้วใช้บริการ Taxi ค่าใช้จ่ายประมาณ 470 เยน 

Comment