SHARE
WILD TO TABLE

รวมสุดยอดเชฟระดับพระกาฬ ร่วมปรุงจานเด็ดจากสวนผักพื้นบ้านไทย

SHARE


อีกหนึ่งโครงงานดีๆ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป กับ Wild to Table มื้อดินเนอร์การกุศลที่ได้รวบรวมเชฟมากฝีมือชั้นแนวหน้าทั้งไทยและต่างชาติ มาร่วมกันรังสรรค์เมนูจานพิเศษจากวัตถุดิบพื้นบ้านสไตล์ไทยๆ จาก Craft Farm สวนผักทำมือที่จริงจังในเรื่องขบวนการการเติบโตแบบธรรมชาติอย่างยั่งยืน

ถือเป็นงานอีเว้นต์ที่ทรงคุณค่า แต่โปรโมทน้อย และได้รับเสียงตอบรับที่ดี ดีจนเราไม่เขียนถึงไม่ได้


ที่มาที่ไปของโครงงาน Wild to Table มื้อดินเนอร์การกุศล ครั้งนี้ เกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรงของ คุณตั้ม-ณฐกร แจ้งเร็ว ที่เป็นทั้งบาร์เทนเดอร์มากฝีมือจากบาร์ค็อกเทลชั้นแนวหน้า และล่าสุดกับการมาช่วยดูแลร้านอาหาร Vapor ร้านอาหารที่เน้นเมนูซีฟู้ดที่สดเสมือนหนึ่งเพิ่งขึ้นมาจากทะเล ซึ่งร้านอาหารแห่งนี้เป็นกิจการของครอบครัว และได้นำพาให้คุณตั้ม ได้มีโอกาสออกทะเลไปจับปลามาเพื่อใช้ในร้านอาหาร จนได้มีโอกาสรู้จักและสนิทสนมกับชาวประมงท้องถิ่น จนทราบว่ามีความขัดสนและขาดการช่วยเหลือในเรื่องการฟื้นฟูความสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย
 



และด้วยรูปแบบของกิจการร้านอาหารทะเล ที่จะมีซากกุ้งและปูรวมถึงก้างปลาจำนวนมาก ซึ่งในทางการเกษตรแล้ว สิ่งเหล่านี้คือแหล่งแคลเซียมชั้นดี ที่เมื่อนำไปหมักในระยะเวลาที่เหมาะสม จะเริ่มย่อยสลาย และให้ผลลัพธ์เป็นน้ำหมักชีวภาพที่เป็นสารอาหารที่ดีเยี่ยมของพืชผัก คุณตั้มจึงได้ริเริ่มทดลองทำสวนผักพื้นบ้านไว้สำหรับรองรับและใช้เป็นวัตถุดิบของร้านอาหาร Vapor จนได้ผลผลิตที่ดีเกินคาด ผักพื้นบ้านหลายชนิดมีคุณภาพที่ดีกว่าผักที่ซื้อหามาจากตลาด ทั้งในเรื่องของความกรอบ ความหวาน และกลิ่นเฉพาะตัวของดอกจากผักต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ได้ต่อยอดจุดประกายให้คุณตั้มอยากชวนเพื่อนๆ ในแวดวงอาหารมาร่วมจัดงานดินเนอร์สุดพิเศษ เพื่อร่วมระดมทุนไปช่วยเหลือชาวประมงจากวัตถุดิบในสวนผัก Craft Farm ที่อยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้าน นิชดาธานี





Wild to Table จึงเป็นมื้อดินเนอร์สุดพิเศษที่จะมีขึ้นเพียงครั้งเดียว ในบรรยากาศสวนป่ากลางเมือง กับดินเนอร์ 7 คอร์สโดยได้รับเกียรติจากเชฟชื่อดังชั้นแนวหน้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะมาร่วมกันสรรค์สร้างผลงานอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งเชฟ ที่ตอบรับการมาร่วมงานนี้ โดยไม่คิดค่าตัวใดๆ ได้แก่ เชฟ Tim Butler แห่ง Eat Me, เชฟ ต้น แห่ง LE DU และกรรมการแห่ง Top Chef Thailand, เชฟ Arnie Marcella แห่ง BUNKER, เชฟ ตาม ชุดารี เชฟผู้ชนะเลิศจากรายการ Top Chef Thailand เป็นต้น






จากสวนผัก Organic  “ Craft Farm ”  ได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นมื้อดินเนอร์สุดพิเศษ Wild to Table ที่หลังจากโปรโมทไปเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ก็ได้รับการจองเต็มทุกที่นั่ง โดยรายได้ทั้งหมดจากการจัดดินเนอร์การกุศลครั้งนี้ จะถูกนำไปช่วยฟื้นฟูท้องทะเลไทยและสัตว์น้ำภายในท้องทะเล โดยการนำไปเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนเพื่อนำไปสร้างบ้านปลา และโรงอนุบาลปู เพื่อช่วยระบบประมงพื้นบ้านในจังหวัดชุมพร




ทั้งนี้ในวันงาน เมื่อค่ำคืนวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา เมื่อแขกผู้มีเกียรติที่ได้จับจองมาถึงยังบริเวณ Craft Farm จะได้รับการต้อนรับจาก Welcome Drink และ Welcome Appetizer ที่เป็นวัตถุดิบเก็บสดจาก Craft Farm เช่น มะเขือเทศญี่ปุ่น ที่มีขนาดเล็กมากแต่ให้รสชาติที่ครบรสหวานอมเปรี้ยวอย่างสมบูรณ์ หรือมะกอกฝรั่งและเนื้ออ้อย ที่หวานเนื้อแน่น เพราะเติบโตและงอกงามโดยไม่ผ่านการใช้ปุ๋ยเคมีใดๆ



นอกจากเมนูที่รังสรรค์จากเชฟมากฝีมือแล้ว ภายในค่ำคืนอันสุดพิเศษนี้ยังได้รับเกียรติจากบาร์เทนเดอร์มือรางวัลชั้นแนวหน้าของไทย ทั้งจาก Rabbit Hole, Backstage Cocktail Bar และ The 88 Surawong มาร่วมรังสรรค์ค็อกเทลสุดพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าใช้วัตถุดิบบางส่วนจากสวนผัก Craft Farm มาเป็นส่วนหนึ่งในค็อกเทลแก้วพิเศษที่แต่ละคนได้บรรจงคิดค้นและสร้างสรรค์มาเพื่อค่ำคืนอันสุดพิเศษนี้โดยเฉพาะ



แก้วนี้ชื่อ  Craft Farm #1 สร้างสรรค์โดยคุณสุวิญชา สิงห์สุวรรณ ซึ่งเป็น Spirit Forward มีส่วนผสมของเหล้ารัมไทย LAMOON LAMAI, ใบและดอกพุดซ้อน ใบเตย และยอดใบส้มจี๊ด ซึ่งเป็นค็อกเทลที่รังสรรค์ให้ดื่มง่าย หอมใบเตยและดอกพุดซ้อน



แม้จะโปรโมทน้อย แต่ก็นับได้ว่า Wild to Table มื้อดินเนอร์การกุศลครั้งนี้ ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม และแว่วๆ มาว่าคุณตั้ม-ณฐกร แจ้งเร็ว กำลังเตรียมโปรเจ็คใหม่อีกหนึ่งโปรเจ็คเกี่ยวกับเรื่องอาหาร ส่วนจะเป็นอะไรนั้นคงต้องรอติดตามกันต่อไป แต่เชื่อมือได้ว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

RELATED